Hai Duong tang cuong kiem tra, giam sat lao dong ngoai tinh hinh anh 1Lao động nữ tại Khu công nghiệp. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Tỉnh Hải Dương hiện có trên 70.000 lao động ngoại tỉnh đang sống và làm việc tại các khu công nghiệp và doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Trước tình hình dịch COVID-19 hiện nay, ngày 9/5, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lao động tại nơi làm việc và nơi cư trú. Doanh nghiệp nào không đảm bảo quy định về an toàn phòng dịch tại nơi làm việc thì yêu cầu dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với đó, tỉnh yêu cầu các chủ doanh nghiệp tổ chức cho người lao động từ các vùng có dịch ở tại doanh nghiệp để làm việc. Riêng các đối tượng người lao động là diện F1, F2 thực hiện nghiêm túc việc cách ly. Với các vùng chưa có dịch, cần thực hiện nghiêm quy định về an toàn phòng, chống dịch tại nơi cư trú, trên đường đi làm và tại nơi làm việc, không tụ tập đông người.

Các doanh nghiệp thường xuyên nắm bắt tình hình lao động ngoại tỉnh làm việc tại doanh nghiệp, rà soát những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là những người từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc từng đến các địa điểm vào thời gian có khả năng lây nhiễm theo thông báo của Bộ Y tế để được hướng dẫn nếu có nghi ngờ mắc COVID-19.

[Hải Dương: Lập 27 chốt liên ngành cấp tỉnh để phòng, chống dịch]

Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các doanh nghiệp quản lý người lao động ngoại tỉnh theo quy định để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo công đoàn cơ sở vận động chủ doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ cho người lao động ổn định cuộc sống do ảnh hưởng bởi dịch bệnh không về địa phương, nơi cư trú.

Sở Y tế Hải Dương tăng cường giám sát, kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh về việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát tại các bệnh viện. Người đứng đầu các cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát tại cơ sở.

Đến nay, Hải Dương ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 và đang cách ly cho 8.751 trường hợp; trong đó, 554 trường hợp cách ly tại khách sạn, 7.578 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú và 619 trường hợp F1 cách ly tập trung tại các cơ sở khác./.

(TTXVN/Vietnam+)