Đã 2 năm nay, nhiều hộ dân phải sống trong 'thảm cảnh' ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt không có lối thoát.(Ảnh: Võ Phương)

Thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2015.” Tuy nhiên tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra ở nhiều nơi, trong đó có việc công trình trên cống thoát nước gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.

Đặc biệt, tại số nhà 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, đã 2 năm nay nhiều hộ dân phải sống trong “thảm cảnh” ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt không có lối thoát.

[Video khu dân cư 14 tháng ngập chìm trong nước cống]

Ngay cạnh đường Quán Thánh, đi qua một ngõ nhỏ là một cảnh tượng hãi hùng đập vào mắt, nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Trên mặt nước đám ruồi muỗi bu bám đang sinh sôi. Đó là không gian sống gần hai năm nay của 12 hộ dân với gần 60 nhân khẩu tại số nhà 146 phường Quán Thánh, quận Ba Đình.

Theo người dân ở đây, “thảm cảnh” lên tới cùng cực là những hôm trời mưa to, nước thải lênh láng, tràn vào nhà, kéo theo rác bẩn, bốc mùi tanh, thối, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Nhiều gia đình có con nhỏ không chịu nổi sự “đậm đặc” của mùi nước thải đã phải “bấm bụng,” bỏ tiền thuê nhà ở nơi khác để sinh sống.

Những gia đình kiên trì trụ lại phải đóng cửa cả ngày, đồng thời lắp đặt thêm lưới ngăn côn trùng vào những ô cửa. Với giọng nói bị ngẹt lại do phải đeo khẩu trang tránh mùi hôi thối, bà Nguyễn Thị Yến cho biết, khu vực lối đi, sân chung nay đã biến thành ao nước đen ngòm bẩn thỉu, trẻ nhỏ không có chỗ chơi, rất bí bách nhất là vào mùa nắng nóng.

“Do nước dềnh lên, chúng tôi phải bắc tấm gỗ để đi vào những căn hộ phía trong số nhà, nhiều người sểnh chân bị ngã xuống nước thải, xây xát mặt mũi, cuộc sống rất cực khổ mà lỗi không phải do chúng tôi,” bà Yến bức xúc.

Số nhà 146 Quán Thánh vốn là biệt thự cổ, có hệ thống thoát nước chung, được người dân sử dụng ổn định từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ tháng 7 năm 2013, người dân sinh sống ở đây tá hỏa bởi nước thải không rút đi như mọi khi sau trận mưa lớn.

Theo bà Lê Thị Tuyết Băng, người sinh sống nhiều năm tại số nhà 146 Quán Thánh, nguyên nhân của tình trạng ùn ứ nước thải là do đường ống thoát nước của số nhà 146 bị chặn lại ở phía đường Đặng Dung, vốn tuyến đường này trũng, thấp hơn đường Quán Thánh.

Quá bức xúc trước sự vô lý, tréo ngoe này, người dân ở số nhà 146 phường Quán Thánh đã làm đơn kêu cứu gửi đi nhiều nơi. Phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Sở Xây dựng, Xí nghiệp thoát nước số 1, cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng nước thải tồn đọng tại số nhà 146. Song đã 2 năm nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đề cập đến việc chính quyền địa phương đã thiếu quyết liệt trong giải quyết vụ việc, ông Bùi Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quán Thánh lý giải: Chính quyền địa phương đang thiếu cơ sở pháp lý để giải quyết vụ việc, vì hồ sơ tài liệu liên quan đến số nhà 146 cũng như các nhà dân khu vực lân cận không thể hiện rõ đường đi của ống nước, do đó chúng tôi không thể vào nhà một số người dân ở phía đường Đặng Dung để kiểm tra, đào bới.

Chính quyền địa phương rất mong muốn qua sự việc này, lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát lại những trường hợp xây dựng trên cống, để có một giải pháp phù hợp, tránh tình trạng bức xúc như ở 146 Quán Thánh, bớt khó khăn cho chính quyền trong giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Ông Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quán Thánh cho biết thêm, trước mắt, phường bỏ kinh phí tổ chức hút nước thải từ số nhà 146 cho chảy ra đường Quán Thánh 3 lần/tuần, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cho các hộ dân, đồng thời phối hợp với các ngành đoàn thể, tổ chức tuyên truyền cho người dân có liên quan đến số nhà 146 chấp hành pháp luật, tạo điều kiện cho chính quyền địa phương thực thi nhiệm vụ liên quan.

Liên quan đến vụ việc tồn đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường tại số nhà 146 Quán Thánh, mới đây Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, cá nhân, địa phương liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm tình trạng tồn đọng nước thải sinh hoạt của gần 60 hộ dân trên, trước mùa mưa bão năm nay.

Năm 2015 là “Năm trật tự văn minh đô thị,” với tinh thần làm cho thành phố ngày càng đẹp hơn, mong rằng thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm tình trạng tồn đọng nước thải trên địa bàn, trả lại cảnh quan sống trong sạch cho người dân Thủ đô./.