Hai mien Trieu Tien doi thoai ve khao sat duong bo xuyen bien gioi hinh anh 1Một tuyến đường bộ ở khu DMZ. (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 12/11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên để lên lịch cho một cuộc khảo sát chung các tuyến đường bộ xuyên biên giới liên Triều nhằm hiện đại hóa và cuối cùng kết nối các tuyến đường này.

Truyền thông địa phương dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc đối thoại bắt đầu lúc10 giờ (giờ địa phương, tức 1 giờ GMT) tại Văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

[Hai miền Triều Tiên thúc đẩy giải giáp tại Khu vực an ninh chung]

Bộ trên cho biết, đây là cuộc gặp lần thứ 2 về chủ đề này, hai bên sẽ thảo luận về lịch trình thực hiện một cuộc khảo sát chung các tuyến đường bộ chạy dọc phía Đông Bán đảo Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Vòng đàm phán đầu tiên đã diễn ra hôm 13/8 và nhóm nghiên cứu chung của hai miền Triêu Tiên đã tiến hành khảo sát các tuyến đường bộ dọc theo phía Tây bán đảo, từ Kaesong tới Bình Nhưỡng, trong 7 ngày.

Hai bên ban đầu cũng lên lịch thực hiện một cuộc khảo sát thực địa chung các tuyến đường sắt qua biên giới vào cuối tháng 10, nhưng bị trì hoãn vì lập trường của Mỹ rằng những tiến triển trong quan hệ liên Triều nên được gắn với nhịp độ của các cuộc đối thoại về phi hạt nhân./.
(Vietnam+)