Hai Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 31/8, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, đang chuẩn bị các phương án để hoàn thành việc thoái vốn nhà nước tại hai doanh nghiệp là Habeco và Sabeco.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải,​ Tổng công ty rượu bia nước giải khát Hà Nội (Habeco) là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa và nhà nước nắm 81,79% vốn điều lệ, trong khi người lao động nắm 0,56%, cổ đông khác giữ 1,88% và nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 15,77%.

"Dự kiến với Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu nhà nước, tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016," thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Rượu bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), lãnh đạo Bộ Công Thương giải thích, do quy mô lớn nên Bộ Công Thương đề nghị thoái vốn theo lộ trình và chia thành 2 đợt.

Trong đó, đợt 1 sẽ thoái 53,59% vốn nhà nước nắm giữ, tương ứng 24.000 tỷ đồng và thực hiện trong năm 2016. Số cổ phần còn lại sẽ thoái vốn trong đợt 2, tương đương 36% vốn, tương đương giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng

"Thời gian hoàn thành thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Rượu bia nước giải khát Sài Gòn-Sabeco dự kiến trong năm 2017," ông Hải cho biết thêm.

Về phương thức bán hai công ty trên, ông Hải cho biết, Bộ Công Thương sẽ thuê tư vấn độc lập có kinh nghiệm hoặc đối tác nước ngoài để thẩm định giá.

"Trong trường hợp của Sabeco và Habeco đã niêm yết thì có thể lấy giá giao dịch để tham chiếu, còn đối tượng mua sẽ không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài nước, trước mắt Bộ Công Thương chỉ đạo hai công ty niêm yết cổ phiếu đúng quy định," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Liên quan đến việc thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, công tác cổ phần hóa là chủ trương mà nhà nước rất quan tâm.

Theo Bộ trưởng, chủ trương cổ phần hóa là yêu cầu tất cả các doanh nghiệp khi thoái vốn phải niêm yết trên thị trường chứng khoán. Theo đó, tinh thần là phải niêm yết, trên sàn chứng khoán, phải đấu thầu tư vấn, phải đấu giá công khai dựa theo thị trường, dựa theo tư vấn đề có giá khởi điểm phù hợp.

Bên cạnh đó, việc cổ phần hóa phải có sự dám sát của người dân, không khống chế các doanh nghiệp và quan trọng hơn là vẫn giữ được thương hiệu, thu được lợi ích cao nhất để sử dụng đồng tiền đó một cách minh bạch và lợi ích thuộc về người dân.

Với hai doanh nghiệp là Sabeco và Habeco, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu hai công ty này phải sớm niêm yết để tạo minh bạch về tài chính, có giao dịch trên sàn và lấy giá giao dịch để dẫn chiếu.

"Niêm yết là chuyện bắt buộc và hai doanh nghiệp này phải niêm yết chứ không phải có thể niêm yết hay không niêm yết," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh./.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói về công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.


Quảng - Dũng (Vietnam+)