Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 21/5, tại mỏ khai thác đá của Công ty cổ phần thương mại Tân Hoàng An (xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) đã xảy ra vụ tai nạn lở đá làm 3 công nhân tử vong tại chỗ.

[Hải Phòng: Nổ mỏ đá khiến 6 công nhân tử vong]

Trước đó 6 giờ, tại mỏ đá cách đó khoảng 500m của hai công ty cổ phần thương mại Quyết Tiến và Công ty ximăng Phúc Sơn cũng đã xảy ra vụ tai nạn đá đè làm 6 công nhân thiệt mạng tại chỗ và 4 công nhân khác bị thương.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lại Xuân cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là do trưa hôm qua trời mưa to, làm lớp đất giữa các phiến đá nhão ra khiến một khối đá trên đỉnh núi Thung, khu D thuộc dãy núi Trại Sơn sạt lở, làm chết tại chỗ 3 công nhân (lao động thời vụ), thuộc tổ 13 của Công ty Cổ phần Thương Mại Tân Hoàng An (Xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Giám đốc Công ty cho biết mỏ đã cho công nhân nghỉ từ trưa do có mưa. Vào thời điểm xảy ra tai nạn trên, khu vực gần công trường chỉ còn 4 người, trong đó có 1 người đang nấu ăn, còn lại 3 người đi về phía sau núi đá để tìm một số vật dụng bị rơi xuống trong quá trình khai thác thì bị khối đá lớn khoảng 30m3 rơi xuống và đè chết tại chỗ. Ba công nhân đó là: Bùi Văn Nam, sinh năm 1973; Trần Văn Thanh, sinh năm 1974 và Bùi Văn Thành, sinh năm 1983 (cùng ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Ngay sau khi xảy ra sự việc, phía công ty đã báo cáo chính quyền địa phương, đồng thời liên hệ với gia đình của 3 công nhân trên đến làm các thủ tục ban đầu và hỗ trợ mỗi gia đình có người bị chết là 130 triệu đồng. Công ty cũng đã thuê xe và cử người về tận gia đình các nạn nhân để lo hậu sự. Các nạn nhân đã được gia đình đưa về mai táng ngay trong đêm.

Như vậy, chỉ trong 1 ngày, tại xã Lại Xuân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã xảy ra 2 vụ đá đè chết 9 người và làm 4 công nhân khác bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng./.