Hai quan Ai Cap tiep nhan tau ngam Type-209 hien dai cua Duc hinh anh 1Sỹ quan Ai Cập tại buổi lễ tiếp nhận tàu ngầm Type-209 của Đức. (Nguồn: Facebook)

Ngày 10/12, người phát ngôn quân đội Ai Cập cho biết Tư lệnh lực lượng hải quân nước này, Chuẩn Đô đốc Osama Mounir, đã tham dự buổi lễ tiếp nhận tàu ngầm Type-209 của Đức, tại thành phố Hamburg.

Buổi lễ bàn giao tàu ngầm này có sự góp mặt của Phó Đô đốc Hải quân Đức Rainer Brinkmann, Đại sứ Ai Cập tại Đức Badr Abdel-Atti, cùng cơ quan lãnh sự Ai Cập tại Hamburg và một số quan chức quân sự cấp cao của Đức và Ai Cập.

Đây là chiếc tàu ngầm Type-209/1400 đầu tiên được bàn giao cho Ai Cập (sớm hơn dự kiến) trong lô hàng 4 chếc tàu ngầm ký kết với Đức.

Theo thỏa thuận ban đầu giữa hai bên được ký kết vào năm 2011, Đức sẽ giao chiếc tàu ngầm đầu tiên cho Ai Cập vào năm 2016.

Tàu ngầm sẽ được trang bị các tên lửa hành trình chống hạm UGM-84 Harpoon Block II. Ngoài ra, nhiều loại vũ khí và thiết bị công nghệ mới nhất cũng sẽ được lắp đặt trên tàu.

Trong bài phát biểu tại lễ bàn giao, Chuẩn Đô Đốc Mounir nói rằng với việc được trang bị "các công nghệ tiên tiến" trên tàu ngầm Type-209, Hải quân Ai Cập sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của mình để củng cố an ninh quốc gia.

Ai Cập đã ký thỏa thuận với Đức để mua 2 tàu ngầm Type-209 vào năm 2011. Sau đó, quốc gia Bắc Phi này đã đề nghị mua thêm 2 chiếc nữa trong năm 2014.

Các tàu ngầm này do tập đoàn ThyseenKrupp của Đức chế tạo./.
(Vietnam+)