Tàu ngầm lớp Yuan do Trung Quốc chế tạo. (Nguồn: Bangkok Post)

Hải quân Thái Lan đã được cấp tổng cộng 13,5 tỷ baht để mua một chiếc tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất. Theo tờ Bangkok Post, con tàu này sẽ đi vào hoạt động trong vòng 6 năm nữa.

Phát ngôn viên Hải quân Thái Lan Jumpol Loompikanon nói rằng khoản tiền đã được đưa vào Luật ngân sách 2017 mới được Quốc hội nước này thông qua. Theo đó, việc mua chiếc tàu ngầm S26T sẽ được thực hiện trong năm nay. Đây là chiếc đầu tiên trong số 3 tàu ngầm Trung Quốc mà Thái Lan muốn sắm, với tổng chi phí 36 tỷ baht.

Nếu mọi chuyện đi theo đúng kế hoạch, Thái Lan sẽ có chiếc tàu ngầm đầu tiên trong lực lượng kể từ đầu những năm 1950. Trước đó, Thái Lan từng mua 4 chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ do Nhật Bản sản xuất vào năm 1938. Các tàu ngầm này đều đã bị loại khỏi trang bị trong năm 1951.

S26T là một chiếc tàu ngầm thuộc lớp Yuan. Tàu có chiều dài 77,6m, chiều rộng 8,4m, lượng giãn nước 2.600 tấn. Tàu được trang bị hệ thống động lực không phụ thuộc không khí, giúp nó có thể đạt tốc độ 37km/h và cao hơn khi lặn. Tàu có thể lặn xuống độ sâu tới 400 m. 

Mỗi tàu lớp Yuan có 6 ống phóng thủy lôi 533 mm. Các ống này có thể được dùng để phóng thủy lôi do Trung Quốc chế tạo như Yu-6, bên cạnh thủy lôi do Nga chế tạo. Nó cũng có thể dùng để phóng các tên lửa đối hạm YJ-8X, tên lửa chống tàu ngầm CY-1 ASW.

Theo ông Jumpol, chiếc tàu đầu tiên sẽ có chi phí đắt hơn 2 chiếc còn lại, do nó còn bao gồm chi phí mua vũ khí, huấn luyện thủy thủ đoàn, đón tiếp chuyên gia Trung Quốc và các khoản phí bảo trì khác.

Theo tờ Bangkok Post, nhiều người Thái Lan cho rằng việc mua tàu ngầm là không cần thiết, gây lãng phí tiền bạc. Một số người còn chỉ trích rằng vịnh Thái Lan có thể không đủ sâu để tàu ngầm có thể hoạt động. Đáp lại, Hải quân Thái Lan tuyên bố họ cần những con tàu để bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng tiềm lực quân sự của đất nước./.