Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng người đồng cấp Nigeria Muhammadu Buhari đang ở thăm Mỹ thảo luận một loạt vấn đề hợp tác song phương, trong đó có vấn đề chống khủng bố cũng như ngăn chặn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nghiêm trọng như Ebola.

Tổng thống Obama đã đánh giá cao chương trình nghị sự "rất rõ ràng" của Tổng thống Nigeria nhằm đánh bại phiến quân Boko Haram và các nhóm đối tượng cực đoan khác tại Nigeria cũng như xóa sổ nạn tham nhũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này.

Ông Obama nhấn mạnh hai nước có triển vọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trên cũng như lĩnh vực y tế công, cuộc chiến chống biến đổi đổi khí hậu và điện khí hóa.

Về phần mình, Tổng thống Buhari bày tỏ cám ơn sự ủng hộ của Mỹ đối với các cuộc bầu cử tự do ở nước này, nhấn mạnh các nỗ lực của Mỹ và châu Âu nhằm đảm bảo các cuộc bầu cử ở Nigeria công bằng và đáng tin cậy đã giúp nước này đạt được những thành công hiện nay.

Trước đó, cùng ngày, trong buổi tiếp Tổng thống Buhari, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã khẳng định các lựa chọn quân sự phải kết hợp với các chương trình hỗ trợ kinh tế - xã hội mạnh mẽ đồng thời cam kết Mỹ sẽ hợp tác với Nigeria theo hướng này.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Tổng thống Nigeria cũng gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhiều quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Mỹ.

Trong bối cảnh các cuộc tấn công của Boko Haram đang có chiều hướng tăng mạnh, tân Tổng thống Buhari - người vừa lên nắm quyền vào cuối tháng Năm vừa qua, hy vọng tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ chống nhóm Hồi giáo cực đoan này cũng như bảo đảm an ninh trật tự ở khu vực Tây Phi, đồng thời đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí.

Hiện kim ngạch thương mại giữa Nigeria và Mỹ đã lên tới hơn 40 tỷ USD, trong đó chủ yếu là Mỹ nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu khí của quốc gia Tây Phi này./.