Tổng thống Haiti Rene Preval ngày 14/12 kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp nước này giải quyết tình trạng bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử căng thẳng vừa qua vốn đang khiến những nỗ lực khắc phục hậu quả động đất và dịch tả gặp nguy hiểm.

Nhà lãnh đạo Haiti đề nghị Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cử chuyên gia đến Haiti giúp kiểm phiếu lại và giải quyết những thách thức về mặt lập pháp gia tăng kể từ cuộc bầu cử tổng thống vòng đầu tiên ngày 28/11 vừa qua, đẩy quốc gia vùng Caribe này vào tình cảnh bạo lực.

Trong một thông cáo, Văn phòng Tổng thống Preval cho biết Tổng thống đã yêu cầu OAS gửi hai phái đoàn chuyên gia kỹ thuật đến Haiti, một sẽ tham gia kiểm phiếu lại và phái đoàn còn lại sẽ giúp Chính phủ Haiti giải quyết những khó khăn về thủ tục pháp lý. Hai phái đoàn này dự kiến tới thủ đô Port-au-Prince trong ngày 15/12.

Ứng cử viên thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nam ca sĩ nổi tiếng Michel Martelly cũng kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử vòng hai với sự tham gia của tất cả 18 ứng cử viên thay vì hai ứng cử viên dẫn đầu vòng bầu cử cuối tháng 11 vừa qua.

Tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 14/12, ứng cử viên Martelly khẳng định giải pháp đơn giản nhất là tiến hành duy nhất một vòng bỏ phiếu dưới sự giám sát của các tổ chức trong nước và quốc tế.

Ông cho rằng ứng cử viên nào giành nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bầu cử mới có thể tuyên bố là người thắng cử và sẽ lên thay Tổng thống mãn nhiệm Preval.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo cộng đồng quốc tế đã "hết kiên nhẫn" trước tình trạng bế tắc chính trị ở Haiti./.

(TTXVN/Vietnam+)