Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 20/9, một nhóm quan chức Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đã qua biên giới sang Triều Tiên để sắp xếp chỗ ăn ở cho các gia đình Hàn Quốc theo kế hoạch sẽ gặp gỡ người thân của họ ở Triều Tiên vào tuần tới.

Nhóm tiền trạm gồm khoảng 10 quan chức Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đã vào Triều Tiên qua cửa khẩu bờ biển phía Đông để đến địa điểm tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán tại khu nghỉ mát núi Kumgang.

Cuộc đoàn tụ, theo kế hoạch diễn ra từ ngày 25-30/9, dự kiến sẽ quy tụ hơn 90 người Hàn Quốc và các thành viên gia đình của họ ở miền Bắc, những người đã bị chia ly trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang dần tan băng sau nhiều tháng căng thẳng do vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên hồi tháng 2 và việc đóng cửa khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong đầu tháng Tư vừa qua.

Hiện hai miền Triều Tiên vẫn chưa thống nhất được về chỗ ở cho các gia đình Hàn Quốc đến thăm vì các bên đưa ra các đề xuất khách sạn khác nhau. Nếu cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán diễn ra, họ sẽ là những người đầu tiên được gặp lại người thân sau ba năm hoạt động này bị gián đoạn.

Trong khi đó, đài KBS (Hàn Quốc) dẫn số liệu thống kê của hệ thống tổng hợp thông tin gia đình bị ly tán cho biết đến tháng 8, có khoảng 56.000 người trên tổng số 129.000 người đăng ký là gia đình bị ly tán đã qua đời, chiếm 43,8%.

Với số liệu trên, nghị sỹ đảng Dân chủ của Hàn Quốc, Jeong Cheong-rae kêu gọi cần mở rộng quy mô cũng như số lần tiến hành các cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán./.