Theo Tân Hoa xã, ngày 23/9, Hàn Quốc đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên tổ chức chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (19050-1953) theo đúng kế hoạch, sau khi phía Triều Tiên bất ngờ hoãn tiến hành sự kiện này hồi cuối tuần trước.

Trả lời họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do nói: "Triều Tiên cần nhanh chóng hồi đáp lời kêu gọi tổ chức hoạt động đoàn tụ."

[Hàn chỉ trích Triều hoãn đoàn tụ các gia đình ly tán]

Ông tuyên bố quyết định của Bình Nhưỡng không thể được bào chữa bằng bất cứ lý lẽ hay sự biện minh nào, đồng thời cảnh báo Triều Tiên sẽ vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế và nhân dân Hàn Quốc.

Ban đầu, hai bên đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động đoàn tụ các gia đình lý tán, theo đó cho phép 100 người mỗi bên gặp mặt thân nhân trong 6 ngày từ ngày 25/9 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ở Triều Tiên.

[Triều Tiên hoãn đoàn tụ gia đình ly tán với Hàn Quốc]

Tuy nhiên hôm 21/9, phía Triều Tiên đã bất ngờ đưa ra quyết định hoãn sự kiện mang ý nghĩa nhân đạo này "cho tới khi thiết lập được bầu không khí bình thường" để hai miền Triều Tiên có thể tổ chức các cuộc đối thoại và đàm phán./.