Khởi động đàm phán

Hàn-Mỹ khởi động đàm phán về hiệp ước hạt nhân

Ngày 3/6, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu mở rộng đàm phán về xem xét lại thỏa thuận hạt nhân dân sự, dự kiến hết hạn trong năm 2014.
Theo AFP, ngày 3/6, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu mở rộng các cuộc đàm phán về xem xét lại thỏa thuận hạt nhân dân sự, trong đó Seoul kêu gọi tăng cường quyền sản xuất nhiên liệu hạt nhân của mình.

Thỏa thuận hiện nay, được ký năm 1974, dự kiến hết hạn trong năm 2014, song hồi tháng 4 vừa qua đã được gia hạn thêm hai năm sau khi Hàn Quốc không đạt được tiến bộ trong việc yêu cầu được tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

[Hàn-Mỹ muốn đàm phán sửa đổi hiệp ước hạt nhân]

Tân trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Park Ro-Byug đã ám chỉ rằng liên minh Mỹ-Hàn là "nhân tố cốt yếu" đối với hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Park khi thảo luận với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ phí hạt nhân Thomas Countryman rằng: "Tôi hy vọng vị thế của vai trò nhân tố cốt yếu sẽ được phản ánh trong việc xem xét lại thỏa thuận của chúng tôi."

Trong khi đó, ông Countryman cho biết Washington "cam kết tìm ra các giải pháp kỹ thuật và kinh tế nhằm tăng cường quan hệ với Hàn Quốc"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục