Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra ngày 14/8, trong đó bày tỏ hối lỗi sâu sắc về những hành động của nước này trong Chiến tranh Thế giới thứ II, chưa được như Seoul mong đợi và Tokyo cần phải có những hành động chân thành để hỗ trợ những cam kết của mình.

Tổng thống Hàn Quốc ghi nhận cam kết của ông Abe rằng những lời xin lỗi ở cấp quốc gia trước đây đối với sự xâm lược của Nhật Bản vẫn có giá trị, nhưng cũng cho rằng Tokyo phải có những hành động chân thành tiếp theo để có thể giành được lòng tin của các nước láng giềng.

Ngoài ra, bà Park cũng đặc biệt nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản cần giải quyết “càng sớm càng tốt” vấn đề phụ nữ châu Á bị buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Trong bài phát biểu của mình, ông Abe có đề cập đến chủ đề này khi nói rằng những phụ nữ “bị tổn hại nặng nề về danh dự và nhân phẩm” phía sau các chiến trường không nên bị lãng quên.

Hàn Quốc luôn cho rằng Nhật Bản chưa bù đắp đầy đủ cho những nỗi thống khổ mà những phụ nữ này đã phải trải qua, và Tokyo cần phải có những đền bù cho những đối tượng này./.