Han Quoc: Bao cao trien khai THAAD co su Các container được cho là chứa Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, Hàn Quốc ngày 30/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, một cuộc điều tra đặc biệt cho thấy có sự "cố ý" trong việc không báo cáo trung thực, qua đó làm giảm quy mô của việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Trong một thông báo, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 5/6 cho biết sẽ sớm tiến hành cuộc điều tra bổ sung nhằm xác định cáo buộc đối với Bộ Quốc phòng nước này trong việc làm giảm quy mô việc triển khai THAAD-một động thái được cho là nhằm tránh sự chú ý của dư luận đối với tác động về môi trường.

Cuộc điều tra đặc biệt trên được tiến hành sau khi Văn phòng tổng thống xác nhận việc chuyển giao bí mật 4 bệ phóng di động tới Hàn Quốc như một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa THAAD.

Theo Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách, ông Wee Seung-ho, đã chỉ thị xóa một đoạn về 4 bệ phóng di động của THAAD khỏi báo cáo ban đầu của bộ này gửi lên Văn phòng tổng thống và Ủy ban Cố vấn kế hoạch Các vấn đề nhà nước.

Ông Wee Seung-ho thừa nhận đã đưa ra chỉ thị trên, viện dẫn một thỏa thuận với Mỹ về việc giữ bí mật các chi tiết của chương trình THAAD.

[Hàn Quốc đình chỉ Thứ trưởng Quốc phòng sau vụ 4 bệ phóng THAAD]

Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống, ông Yoon Young-chan nhấn mạnh thỏa thuận với quân đội Mỹ về giữ bí mật việc chuyển giao có thể là một cách thức đối phó với giới truyền thông, song việc thông báo điều này lên tổng tư lệnh hoàn toàn là một vấn đề khác.

Ông cho rằng kết quả cuộc điều tra này có thể xóa tan sự ngờ vực đối với Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo và cựu Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Kim Kwan-jin về việc giấu diếm thông tin trên.

Trong khi đó, Thứ trưởng Wee Seung-ho có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt trong tương lai.

Hãng tin AP dẫn nguồn từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Wee Seung Ho đã bị đình chỉ công tác vì vụ việc này.

Liên quan đến việc đánh giá tác động đối với môi trường của việc triển khai THAAD, ông Yoon Young-chan cho biết chính phủ sẽ sớm triển khai một cuộc đánh giá đầy đủ.

Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tiến hành thủ tục pháp lý để đánh giá tác động đối với môi trường như đã được quy định trong luật nhằm đảm bảo tính hợp pháp của tiến trình triển khai mà mọi công dân đều có thể chấp nhận.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo cũng cho biết sẽ triển khai một cuộc đánh giá toàn diện và lâu dài đối với môi trường tại khu vực triển khai THAAD.

Kế hoạch triển khai THAAD đã được thông qua trong thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Quốc hội xem xét lại toàn bộ tiến trình triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cũng như từng kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD trong thời gian tranh cử tổng thống vì cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này.

Việc triển khai hệ thống này không chỉ gây tranh cãi bên trong Hàn Quốc mà còn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Bản thân Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tranh cãi xung quanh vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính khi triển khai THAAD.

Hiện đã có 2 bệ phóng tên lửa đánh chặn cùng radar X-band và thiết bị hỗ trợ liên lạc và kiểm soát hỏa lực của THAAD được triển khai tại Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)