Han Quoc canh giac truoc dot dien tap mua Dong cua quan doi Trieu Tien hinh anh 1Đơn vị pháo binh số 681 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên huấn luyện tại một địa điểm bí mật ở lãnh thổ nước này ngày 12/2/2009. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/11, quân đội Hàn Quốc thông báo họ đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất trước khả năng Triều Tiên thực hiện các hành động khiêu khích, trong bối cảnh các binh sỹ của Triều Tiên đang chuẩn bị bước vào đợt diễn tập mùa Đông kéo dài nhiều tháng.

Một quan chức của quân đội Hàn Quốc nêu rõ: “Hiện các binh sỹ Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tập trận thực địa thông thường. Tuy nhiên, quân đội của chúng ta đang duy trì thế sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất trước khả năng Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích."

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận mùa Đông bắt đầu vào tháng 12 và thường kéo dài đến tận tháng 4 năm sau.

Trong khi đó, 3 chiếc tàu sân bay của Mỹ đang tham gia một cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày với Hàn Quốc ở vùng biển phía Đông trong một động thái phô trương sức mạnh trước Triều Tiên, trong đó có nội dung tấn công chính xác vào các cơ sở giả định của Triều Tiên.

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên giữa hai bên sau khi lãnh đạo hai nước hồi tháng trước nhất trí tăng cường triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược của Mỹ nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.
(Vietnam+)