Máy bay lên thẳng Surion bay thử nghiệm tại Trường Không Quân Hàn Quốc ở Nonsan, phía nam thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc thông báo đã lựa chọn các hãng sản xuất thiết bị quốc phòng Hanwha, LIG Nex1 và Poongsan làm các nhà thầu ưu tiên trong hợp đồng phát triển một loại tên lửa không đối đất mới, sẽ được trang bị cho các máy bay trực thăng vũ trang hạng nhẹ của nước này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, theo quyết định được đưa ra tại một buổi họp cùng ngày của DAPA, các tên lửa chống tăng có độ chính xác cao này sẽ được trang bị cho máy bay lên thẳng của quân đội nước này trong vòng 9 năm kể từ năm 2023, thay thế dần cho các tên lửa loại BGM-71 TOW hiện đang trở nên cũ kỹ.

Ngân sách dành cho việc phát triển và sản xuất hàng loạt các tên lửa loại mới này là 500 tỷ won (437 triệu USD). DAPA cho biết mặc dù có cùng trọng lượng nhưng các tên lửa loại mới có tầm bắn lên tới 8km, gấp hơn 2 lần so với tầm bắn 3,7km của các tên lửa TOW hiện nay.

Cũng tại buổi họp trên, cơ quan này đã thông qua kế hoạch mua một hệ thống máy tính và rađa của tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ để trang bị cho 3 tàu khu trục lớp Aegis.

Thông báo của DAPA có đoạn viết: “Việc mua hệ thống vũ khí mới sẽ giúp tăng cường khả năng phản công từ mặt nước, dưới mặt nước và trên không của các tàu khu trục lớp Aegis, đồng thời tạo ra những khả năng mới trong việc phát hiện, theo dấu vết và đánh chặn các tên lửa đạn đạo”./.