Han Quoc cong bo thong tin ve loat phong ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ 2, phải) phát biểu tại một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng tổng cộng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra hướng Đông của Bán đảo Triều Tiên từ các địa điểm được xác định là Sunan, Pyeongyang, Gaecheon, Pyeongnam, Dongchang-ri, Pyeongbuk, Hamhung và Hamnam.

Ngày 5/6, kênh truyền hình Seoul 1TV dẫn nguồn tin JCS cho biết 8 tên lửa được phóng liên tiếp từ khoảng 9h08 (giờ địa phương) tới nhiều mục tiêu trong vòng 35 phút.

Giới chức JCS thông báo các tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bay từ 110-670km, độ cao từ 25-90 km, tốc độ từ Mach 3-6.

Chủ tịch JCS - Tướng Won In-cheol đã điện đàm với Tư lệnh Lực lượng Liên quân Mỹ, Tướng Paul LaCamera, qua đó khẳng định năng lực phòng thủ tổng hợp và khả năng sẵn sàng phát hiện và đánh chặn ngay lập tức bất kỳ mục tiêu nào tại Triều Tiên.

Sau khi các thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) báo cáo vắn tắt kết quả cuộc họp của hội đồng này liên quan vụ phóng của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chỉ thị các quan chức nước này duy trì tư thế sẵn sàng và phối hợp phòng thủ chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa.

Đây là lần thứ 3 NSC phải triệu tập họp khẩn kể từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức ngày 10/5 vừa qua.

[Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng ít nhất 8 tên lửa tầm ngắn]

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc báo cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 6 tên lửa, trong đó ít nhất một tên lửa thuộc loại có khả năng điều chỉnh quỹ đạo. Ông cho rằng vụ phóng tên lửa với số lượng lớn từ ít nhất 3 địa điểm trong khoảng thời gian rất ngắn như vậy là "bất thường."

Triều Tiên tiến hành vụ phóng trên sau khi Hàn Quốc và Mỹ vừa hoàn tất đợt tập trận chung quy mô lớn kéo dài 3 ngày, trong đó triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân được triển khai tham gia một cuộc tận trận chung của hai nước đồng minh này./.

Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)