Han Quoc danh gia anh huong moi truong cua viec trien khai THAAD hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, bộ này ngày 6/6 đã bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị cho việc đánh giá đầy đủ ảnh hưởng môi trường của việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, một động thái chắc chắn sẽ làm chậm việc đưa loại vũ khí này vào hoạt động.

Các bước chuẩn bị được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đích thân ra lệnh tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng ảnh hưởng môi trường của THAAD.

Cho đến thời điểm hiện nay, việc triển khai THAAD chỉ có đánh giá môi trường ở quy mô nhỏ và không chính thức mà Phủ tổng thống Hàn Quốc gọi là các nỗ lực “mang tính hệ thống” của Bộ Quốc phòng để tạo cảm giác rằng THAAD chỉ có quy mô và kích cỡ nhỏ.

Theo thỏa thuận giữa hai chính phủ trước đây ở Hàn Quốc và Mỹ, Hàn Quốc sẽ cung cấp 700.000 m2 đất để triển khai THAAD nhưng chia làm 2 giai đoạn với giai đoạn đầu là 320.000m2.

[Hàn Quốc: Báo cáo triển khai THAAD có sự "cố ý" không trung thực]

Luật hiện hành tại Hàn Quốc quy định, việc lặp đặt thiết bị hay xây dựng cơ sở nào ảnh hưởng đến diện tích đất rộng hơn 330.000 m2 mới cần phải đánh giá về ảnh hưởng môi trường trước khi được triển khai.

Vì vậy, Hàn Quốc chỉ phải đánh giá môi trường ở quy mô nhỏ và không chính thức đối với 320.000 m2 đầu và 380.000 m2 đất được cấp thêm sau này để triển khai THAAD cũng sẽ không phải có đánh giá đầy đủ về ảnh hưởng môi trường./.

(Vietnam+)