Nhà Xanh, tức Phủ tổng thống Hàn Quốc, ngày 28/2 đánh giá cao những gì đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tổ chức ở Hà Nội trong hai ngày 27-28/2.

Trong một tuyên bố sau khi cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc, Nhà Xanh cho biết Hàn Quốc lấy làm tiếc vì hai bên không đạt thỏa thuận, song đánh giá rằng hai bên đã đạt "tiến bộ có ý nghĩa hơn bao giờ hết."

Tuyên bố cũng nêu rõ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tiếp tục đối thoại sẽ đem lại triển vọng tươi sáng cho một cuộc gặp khác giữa hai nhà lãnh đạo.

Trước đó, Ông Trump cho biết ông đã không đạt được thỏa thuận hạt nhân tại hội nghị lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên vì ông Kim Jong-un đưa ra những đề nghị mà Mỹ khó chấp nhận liên quan việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un đã cam kết không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời tái khẳng định mong muốn phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại họp báo sau hội nghị, ông Trump nhận định ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã "có một thời gian hữu ích," "khi rời hội nghị, bầu không khí rất tốt, rất thân thiện."

[Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận, ông Trump rời Hà Nội]

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cũng cho biết Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có "cuộc gặp tốt đẹp và mang tính xây dựng" tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố đánh giá sự "chân thành" của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng "đối thoại Mỹ-Triều sẽ được tiếp tục."

Han Quoc danh gia hoi nghi thuong dinh My-Trieu dat tien bo co y nghia hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền ở Hàn Quốc đã bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm gặp lại nhau sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vừa kết thúc tại Hà Nội.

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính, bày tỏ lấy làm tiếc vì Mỹ và Triều Tiên chưa đạt được thỏa thuận tại hội nghị, song cũng hy vọng các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ được nối lại trong thời gian sớm nhất.

Về phần mình, đảng Bareunmirae, một đảng đối lập nhỏ, mô tả cuộc gặp lần hai là "sự vất vả có ích" cần có để thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Đảng này cũng đánh giá cao cam kết của ông Kim Jong-un không tiến hành thêm vụ thử hạt nhân, trong khi ông Trump cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng.

Đảng tự do thiểu số Dân chủ và hòa bình (PDP) kêu gọi chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đóng vai trò tích cực trong việc tạo điều kiện cho một cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ ba./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)