Hàn Quốc đề nghị Anh ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc hội đàm ngày 19/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Anh Theresa May nhất trí tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương.
Hàn Quốc đề nghị Anh ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc hội đàm ngày 19/10, Tổng thống nước này Moon Jae-in và Thủ tướng Anh Theresa May nhất trí tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương.

Phát biểu tại buổi hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) đang diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, mối quan hệ song phương đã được cải thiện vững chắc kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York hồi năm ngoái.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa sự hợp tác thiết thực thông qua các kênh tham vấn khác nhau.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Các lãnh đạo nhất trí Chính phủ hai nước cần hợp tác chặt chẽ với nhau, từ đó mối quan hệ hữu nghị, trong đó có quan hệ đầu tư và thương mại song phương, sẽ tiếp tục phát triển kể cả sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)."

[Hàn Quốc, Anh nhất trí hợp tác cho thỏa thuận thương mại hậu Brexit]

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị Anh ủng hộ các nỗ lực của Seoul trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh, sự ủng hộ của Anh, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có thể giúp đảm bảo các biến chuyển tích cực trên bán đảo Triều Tiên được tiếp tục.

Đây cũng là đề nghị tương tự mà Tổng thống Moon đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần này, nêu bật sự cần thiết của việc khuyến khích phi hạt nhân hóa Triều Tiên bằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc khi tiến trình phi hạt nhân hóa đã đạt tới "điểm không thể quay lại."

Về phần mình, Thủ tướng Anh cam kết nước này sẽ ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Seoul trong việc thiết lập nền hòa bình, nhấn mạnh chính những nỗ lực này đã giúp tạo ra các biến chuyển tích cực trong thời gian qua trên Bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục