Han Quoc de nghi lanh dao cac dang cung Tong thong tham Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ông Han Byung-do, thư ký cấp cao phụ trách chính trị của Tổng thống Hàn Quốc, sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các đảng cầm quyền và đối lập trong ngày 11/9 để đề nghị họ tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng cuối tháng này.

Trước đó một ngày, ông Im Jong-seok, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, đã chính thức đề xuất lãnh đạo của 5 đảng cầm quyền và đối lập tháp tùng Tổng thống Moon khi ông thăm Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9 tới để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các quan chức tin rằng chuyến thăm chung này sẽ nêu bật sự ủng hộ của đa đảng đối với nền hòa bình xuyên biên giới.

[Các lãnh đạo đảng đối lập không muốn đi cùng tổng thống tới Triều Tiên]

Tuy nhiên, đảng Hàn Quốc Tự do, đảng đối lập chính của Hàn Quốc, và đảng Bareunmirae đối lập thiểu số đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng có quá ít thứ họ có thể làm trong chuyến thăm, thay vào đó họ nên tập trung vào các công việc của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang và hai phó chủ tịch cũng quyết định không tháp tùng Tổng thống Moon trong chuyến thăm. Bất chấp việc từ chối trên, ông Han Byung-do vẫn sẽ gặp gỡ lãnh đạo các đảng.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền, cùng với đảng Dân chủ và Hòa bình cùng đảng Công lý đối lập, đồng ý tháp tùng Tổng thống Moon trong chuyến thăm Bình Nhưỡng./.


(Vietnam+)