Ngày 28/8, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Sei-young đã đề nghị Mỹ không đưa ra những thông điệp công khai phản đối quyết định gần đây của Seoul chấm dứt Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Tokyo.

Theo một nguồn thạo tin, đề nghị trên được Thứ trưởng Cho Sei-young đưa ra trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris.

Tại cuộc gặp, ông Cho Sei-young cho rằng những thông điệp công khai và lặp lại nhiều lần của Washington nhằm vào quyết định của Seoul sẽ không giúp ích cho việc phát triển liên minh song phương.

[Khả năng Hàn Quốc cân nhắc lại hiệp định GOSMA với Nhật Bản]

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự thất vọng về việc Hàn Quốc không gia hạn GSOMIA với Nhật Bản, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ rạn nứt trong mối quan hệ đối tác lâu đời giữa các đồng minh của Mỹ này.

Trong tuần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thậm chí còn nói rằng quyết định của Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA sẽ khiến việc bảo vệ Hàn Quốc trở nên "phức tạp hơn" và gia tăng nguy cơ đối với các lực lượng Mỹ.

Nhật Bản và Hàn Quốc ký GSOMIA năm 2016. Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo này được gia hạn tự động hằng năm, bên nào muốn rút khỏi thỏa thuận cần thông báo cho bên kia trước ngày 24/8.

Hôm 22/8 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo quyết định không gia hạn GSOMIA với Nhật Bản với lý do có "thay đổi trầm trọng" về các điều kiện hợp tác an ninh và Tokyo từ chối các đề xuất đối thoại của Seoul.

GSOMIA dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/11 tới./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)