Kha nang Han Quoc can nhac lai hiep dinh GOSMA voi Nhat Ban hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 26/8 đề cập khả năng chính phủ nước này cân nhắc lại về hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản nếu Tokyo rút lại những hạn chế xuất khẩu với Seoul.

Phát biểu trong một phiên họp quốc hội, ông Lee Nak-yon nêu rõ: "Nếu Nhật Bản rút lại những biện pháp thương mại không công bằng, việc chính phủ Hàn Quốc cân nhắc lại Hiệp định An ninh Thông tin quân sự chung (GSOMA) sẽ là điều nên làm."

Theo ông Lee, Chính phủ Hàn Quốc vẫn hoài nghi liệu có nên chia sẻ những bí mật quân sự với Nhật Bản như thể "không có chuyện gì xảy ra" hay không.

[Hội nghị doanh nhân Hàn Quốc-Nhật Bản được tổ chức đúng kế hoạch]

Ông cho biết thêm cho dù GOSMA hết hiệu lực, Hàn Quốc vẫn có thể tiếp tục chia sẻ những thông tin như vậy với Nhật Bản khi cần thiết, thông qua Hiệp định Chia sẻ Thông tin Ba bên (TISA) mà Mỹ sẽ giữ vai trò trung gian.

Nhật Bản và Hàn Quốc ký GSOMIA năm 2016. Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo này được gia hạn tự động hằng năm, bên nào muốn rút khỏi thỏa thuận cần thông báo cho bên kia trước ngày 24/8 vừa qua.

Hôm 22/8 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo quyết định không gia hạn GSOMIA với Nhật Bản với lý do có "thay đổi trầm trọng" về các điều kiện hợp tác an ninh và Tokyo từ chối các đề xuất đối thoại của Seoul. GSOMIA dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/11 tới.

Thỏa thuận TISA giữa Seoul, Washington và Tokyo được ký vào tháng 12/2014/.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)