Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Seongju ngày 12/9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon ngày 1/2 tuyên bố, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, ông sẽ đề cập tới những khó khăn mà các công ty Hàn Quốc hợp tác với Trung Quốc phải đối mặt, khi mà các công ty này được cho là đang chịu ảnh hưởng từ những hành động trừng phạt của Bắc Kinh nhằm phản đối việc Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Bộ trưởng Kim đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp tại Bắc Kinh với ủy viên cấp cao của các công ty Hàn Quốc, trong đó có Samsung Electronics, Hyundai Motor và CJ.

Ông Kim cho biết, ông sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ phía Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề trên trong cuộc hội đàm với ông Hà Lập Phong, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 2/2.

[Trung Quốc trang bị máy bay không người lái có thể vô hiệu hóa THAAD]

Ông nêu rõ: "Tôi sẽ đề cập tới những khó khăn các công ty của chúng ta phải đối mặt với Chính phủ Trung Quốc và đề nghị họ hợp tác."

Các công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc đã phải chịu nhiều sức ép do Bắc Kinh đáp trả quyết định của Seoul vào năm 2016 cho triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Cuộc gặp ngày 2/2 tới giữa ông Kim và ông Hà Lập Phong sẽ đánh dấu việc khôi phục đàm phán giữa các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của 2 nước, trước đó đã bị tạm dừng trong vòng 2 năm do những tranh cãi liên quan tới THAAD./.