Máy bay không người lái Yilong của Trung Quốc. (Nguồn: EPA)

Tờ Washington Free Beacon ngày 31/12 cho biết nước này vừa đưa vào sử dụng các máy bay không người lái (drone) với khả năng trinh sát và tấn công được cho là có thể vô hiệu hóa ảnh hưởng chiến lược của các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Tờ báo dẫn nguồn tin từ quân đội Trung Quốc nói rằng loại máy bay không người lái trên được đặt tên là Yilong-1 (trong thời gian tới có thể sẽ có phiên bản Yilong-2) có thể dùng vào các nhiệm vụ trinh sát, do thám và tấn công. Các chuyên gia quân sự tin rằng Yilong-1 sẽ sớm được chuyển giao cho các đơn vị tiền phương của quân đội Trung Quốc.

Theo hãng tin UPI, Trung Quốc đang tranh giành thị trường máy bay không người lái với Mỹ và Israel khi "trình làng" các sản phẩm "có khả năng tương đương nhưng rẻ hơn rất nhiều."

Chiếc Yilong được rao bán với giá 1 triệu USD, thấp hơn nhiều so với chiếc MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất có giá 30 triệu USD.

Chiếc Yilong nặng 1,1 tấn, sải cánh dài 4,26m, có thể mang theo sáu tên lửa và bay hơn 20 giờ liên tục.

Trung Quốc từng bị cáo buộc đánh cắp kiểu mẫu của Mỹ do hình dáng chiếc máy bay này rất giống chiếc MQ-1 Predator do Mỹ sản xuất./.