Han Quoc dieu tra nhieu quan chuc canh sat lien quan vu Burning Sun hinh anh 1(Nguồn: MBC)

Bộ trưởng Hành chính và An toàn Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 19/3 đã chính thức xin lỗi toàn thể người dân về việc một số quan chức cảnh sát bị nghi ngờ cấu kết với giới nghị sỹ liên quan tới vụ bê bối hành hung và quấy rối tình dục tại câu lạc bộ ban đêm Burning Sun, quận Gangnam, Seoul.

Bộ trưởng Kim Boo-kyum xin lỗi vì vụ việc xảy ra ở tầng lớp được hưởng nhiều đặc quyền trong xã hội, làm dư luận hết sức công phẫn. Ông cam kết sẽ đốc thúc quá trình điều tra triệt để vụ việc, làm sáng tỏ mọi nghi vấn, nghiêm trị nếu phát hiện có tiêu cực liên quan tới quan chức cảnh sát.

Ngoài ra, Bộ sẽ huy động Sở Cảnh sát các địa phương trên toàn quốc, điều tra, giám sát những hành vi phi pháp liên quan đến các câu lạc bộ ban đêm lớn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cùng ngày tuyên bố gia hạn thời gian hoạt động của "Ủy ban điều tra các vấn đề trong quá khứ của Viện Kiểm sát" thuộc Bộ Tư pháp, nhằm điều tra vụ bê bối tình dục của cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Kim Hak-eui, vụ nữ diễn viên Jang Ja-yeon tự vẫn để lại danh sách những người từng xâm hại tình dục cô. Nếu phát hiện hành vi phạm tội, Ủy ban sẽ nhanh chóng chuyển giao vụ việc cho Viện Kiểm sát vào cuộc điều tra.

Bộ trưởng Park cam kết sẽ nỗ lực đẩy nhanh thành lập Cơ quan điều tra quan chức cấp cao về tham nhũng nhằm điều tra triệt để những vụ việc tương tự.

[Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị xử lý nghiêm bê bối tình dục của Seung-ri]

Trước đó, ngày 18/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị Bộ trưởng Hành chính và An toàn, Bộ trưởng Tư pháp điều tra và xử lý nghiêm các vụ bê bối liên quan đến cái chết của nữ diễn viên Jang Ja-yeon, cựu Thứ trưởng Kim Hak-eui và câu lạc bộ ban đêm Burning Sun.

Han Quoc dieu tra nhieu quan chuc canh sat lien quan vu Burning Sun hinh anh 2Seungri (trái) và Jung Joon-young. (Nguồn: Yonhap)

Cùng ngày, cảnh sát Hàn Quốc quyết định tiến hành điều tra ba cảnh sát đương chức do bị tình nghi thông đồng với giới nghệ sỹ. Trong số những người này, có một quan chức cảnh sát cấp cao họ Yoon, người được nhắc đến là “Giám đốc Cảnh sát” trong phòng chat sex của nam ca sỹ Seungri, thành viên nhóm nhạc Big Bang. Người này được cho là đã hỗ trợ ca sỹ Seungri khi mở cửa câu lạc bộ ban đêm Burning Sun tại quận Gangnam, Seoul. Sở Cảnh sát thành phố Seoul cáo buộc ba cảnh sát bao gồm ông Yoon đã làm rò rỉ bí mật công vụ.

Sở Cảnh sát đã đề nghị Tòa án ban lệnh khám xét, nhằm thu thập chứng cứ liên quan tới giao dịch tài khoản, lịch sử các cuộc trò chuyện qua điện thoại của những cảnh sát này.

Cuộc điều tra của cảnh sát Seoul xuất phát từ một vụ ẩu đả tại câu lạc bộ ban đêm Burning Sun. Cảnh sát sau đó phát hiện ra các dấu hiệu của việc sử dụng ma túy và xâm hại tình dục tại đây. Thêm vào đó, nhiều cáo buộc liên tục xuất hiện liên quan tới một quan chức cấp cao trong hàng ngũ cảnh sát - người được cho là đã "chống lưng" cho câu lạc bộ này thực hiện nhiều hoạt động phi pháp.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, hai nam ca sỹ nổi tiếng của Hàn Quốc là Seungri và Jung Joon-young đã tuyên bố rút lui vĩnh viễn khỏi ngành giải trí./.

Hữu Tuyên-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)