Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, giới chức Hàn Quốc ngày 10/7 thông báo, nước này đã quyết định ngừng cuộc tập trận cơ động thường niên của Chính phủ mang tên Ulchi trong năm nay, như một phần trong cuộc tập trận chung vốn đã bị đình chỉ với Mỹ.

Tuy nhiên, Seoul khẳng định vẫn sẽ tiến hành các cuộc tập trận riêng để duy trì tính trực chiến của quân đội.

[Quân đội Mỹ sẵn sàng nối lại các hoạt động tập trận với Hàn Quốc]

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp Nội các hàng tuần diễn ra trước đó cùng ngày. Các quan chức tham gia cuộc họp cho biết, Hàn Quốc sẽ phát triển một mô hình tập trận mới bằng cách kết hợp hình thức cuộc tập trận Ulchi và tập trận giả định Taeguk thường niên, vốn có khả năng đối phó với các thảm họa chiến tranh và thiên nhiên quy mô lớn. Cuộc tập trận kết hợp này dự kiến được tiến hành vào tháng 10 tới.

Cuộc tập trận Ulchi thường diễn ra vào tháng Tám hàng năm song song với cuộc tập trận chung Người bảo vệ tự do với Mỹ. Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết việc đình chỉ cuộc tập trận chung này có thể tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán hạt nhân đang diễn ra giữa Triều Tiên và Mỹ./.