Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung. (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng Yonhap, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Chun Hae-sung ngày 21/6 cho rằng, việc thảo luận về nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên chỉ có thể định hình khi tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa được cụ thể hóa.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul, ông Chun nhấn mạnh: "Tôi biết rằng có rất nhiều người đang mong đợi (hoạt động trao đổi liên Triều Tiên tăng lên) nhưng thực tế là tôi không thể chỉ nói về những điều tốt đẹp."

Ông nói thêm rằng: "Vẫn có những biện pháp trừng phạt được áp đặt bởi cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, nhằm vào Triều Tiên. Cuộc thảo luận về dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được bắt đầu khi việc phi hạt nhân hóa được thực hiện."

[Hàn Quốc nêu điều kiện dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Vị Thứ trưởng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng đối với cộng đồng quốc tế là thực hiện các nỗ lực để thuyết phục Triều Tiên mở cửa nền kinh tế với thế giới bên ngoài.

Quan hệ liên Triều đã ấm lên kể từ khi các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ ngừng các hành vi thù địch và mở rộng giao lưu, hợp tác xuyên biên giới.

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp chuyên viên về hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quân sự, thể thao và văn hóa, theo đó làm gia tăng kỳ vọng rằng hợp tác kinh tế liên Triều vốn bị đình trệ trong thời gian dài có thể được nối lại./.