Han Quoc neu dieu kien do bo bien phap trung phat Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, ngày 20/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, tất cả các biện pháp trừng phạt hiện nay nhằm vào Triều Tiên sẽ vẫn được duy trì, cho tới khi Bình Nhưỡng có các hành động cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), bà Kang nói: “Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng rằng, chừng nào chúng ta chưa thấy được hành động cụ thể (hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn), thì các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần được duy trì và được thực thi đầy đủ.”

['Cuộc gặp liên Triều đặt nền móng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên']

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc, trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, các bên liên quan có thể thực hiện nhiều biện pháp xây dựng lòng tin khác nhau. Bà đã đưa dẫn chứng về việc Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố ngừng kế hoạch tập trận chung tháng 8 tới.

Bà Kang đề xuất phi hạt nhân hóa sẽ bao gồm việc phá hủy các cơ sở thuộc tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon, khu vực Tây Bắc nước này. Ngoại trưởng Kang cũng cho rằng, việc dỡ bỏ một cơ sở thử động cơ tên lửa, từng được nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết với Tổng thống Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hôm 12/6, cần được tiến hành theo nguyên tắc có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa lãnh đạo hai miền liên Triều, sau các cuộc gặp hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua, bà Kang gợi ý sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) vào tháng 9 tới./.

(Vietnam+)