Hàn Quốc đứng đầu danh sách đầu tư vào Hà Nội

Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất về số dự án tại Hà Nội và đứng thứ hai về tổng vốn đầu tư vào thủ đô.
Thời gian qua, Hàn Quốc đang chú trọng đầu tư và coi thành phố Hà Nội là địa bànchiến lược, tiềm năng trong phát triển kinh tế.

Đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất về số dự án tại HàNội với 636 dự án, chiếm gần 31% tổng số dự án FDI tại Hà Nội và đứng thứ hai vềtổng vốn đầu tư với trên 3,5 tỷ USD.

Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là xây dựng với 239 dự án, chiếm 37,58% số dự án củaHàn Quốc. Các lĩnh vực chiếm tỷ trọng vốn lớn nhất như bất động sản, khách sạn,khu đô thị, văn phòng cho thuê với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, chiếm gần 86% sốdự án.

Hà Nội và Seoul đã thiết lập quan hệ hữunghị và hợp tác từ năm 1996 và đã có nhiều thỏa thuận, văn bản ghi nhớ, hợp tácthúc đẩy kinh tế trong thời gian qua. Cụ thể, quy hoạchcơ bản phát triển khu vực hai bên sông Hồng đoạn 40km chảy qua Hà Nội do chínhquyền Seoul tài trợ 4,3 triệu USD; Hà Nội tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các dự án trọngđiểm và phục vụ nhu cầu phát triển của thành phố như tập đoàn Keangnam, Chamvit,Posco...; tạo điều kiện cho sinh viên Hà Nội tham dự các khóa học tại HànQuốc...

Trong dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, tại cuộc tiếp ôngChoi Yong Joo - Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam vào chiều 12/11, bàNguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng địnhquan hệ hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc-Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêngngày càng tốt đẹp, tạo động lực phát triển mạnh kinh tế Thủ đô trong thời giangần đây./.

Nguyễn Văn Cảnh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Dây chuyền sơ chế tôm xuất khẩu ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia đang phát triển

Theo cựu Bộ trưởng Công thương Ấn Độ, Việt Nam hiện nổi lên như một ví dụ điển hình về những gì có thể làm để mang lại lợi ích cho các quốc gia mà Việt Nam đang hợp tác, cũng như cho chính Việt Nam.

Công nhân vận chuyển thép xuất khẩu tại cảng ở Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, EU cảnh đáp trả mức thuế thép của Mỹ

EC tuyên bố sẽ "triển khai một loạt biện pháp đối phó” từ ngày 1/4 nhằm đáp trả mức mức thuế thép của Mỹ, trong khi đó Trung Quốc cũng tuyên bố "tất cả các biện pháp cần thiết" để đáp trả.