Hàn Quốc và Triều Tiên đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động nhằm tăng tính liên kết giữa đôi bên. (Nguồn: Vox)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo nước này đã có kế hoạch sửa đổi luật hỗ trợ các công ty trong nước đang chịu thua lỗ vì làm ăn với Triều Tiên.

Theo luật sửa đổi trên, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ được phép hạn chế hay cấm hợp tác và trao đổi liên Triều, song cần có sự nhất trí trong một cuộc họp Nội các.

[Hàn Quốc sửa luật nhằm thúc đẩy các hoạt động trao đổi liên Triều]

Quy định hạn chế và cấm này sẽ được thực hiện trong một vài trường hợp, trong đó có trường hợp Triều Tiên gây cản trở, khiêu khích quân sự có thể đe dọa sự an toàn của người Hàn Quốc đang hợp tác kinh doanh với Triều Tiên và vi phạm thỏa thuận liên Triều. Nếu các dự án hợp tác liên Triều bị hạn chế hay cấm, chính quyền Hàn Quốc có thể thực hiện các biện pháp cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước chịu thua thiệt từ lệnh hạn chế này.

Tại Hàn Quốc, nhiều lời kêu gọi bảo vệ các công ty của nước này làm ăn với Triều Tiên đã xuất hiện kể từ khi chính quyền Hàn Quốc trước đây đơn phương đóng cửa Khu công nghiệp chung Kaesong hồi tháng 2/2016 sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân trước đó 1 tháng./.