Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan (thứ ba, trái) chủ trì cuộc họp của các Bộ trưởng Chính phủ tại Seoul ngày 2/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngay sau khi 2 trường hợp tử vong đầu tiên có liên quan đến Hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) được ghi nhận tại Hàn Quốc sáng 2/6, chính phủ nước này đã tổ chức một cuộc họp khẩn giữa các bộ trưởng hữu quan và cam kết sẽ có những nỗ lực quyết liệt chống căn bệnh gây chết người này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-hwan phát biểu tại cuộc họp rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ huy động tất cả mọi nguồn lực y tế để giúp người dân giải tỏa mối lo ngại và sợ hãi trước tình hình 25 trường hợp được ghi nhận đã nhiễm MERS.

Cuộc họp trên được tổ chức trong bối cảnh ngày càng có nhiều người dân Hàn Quốc lên tiếng phê phán chính phủ đã không thể khoanh vùng bệnh này ngay trong giai đoạn đầu tiên. Cả hai bệnh nhân đã tử vong đều không được giới chức y tế theo dõi chặt chẽ bởi không ai ở cùng phòng với bệnh nhân MERS đầu tiên ở Hàn Quốc.

Bộ Y tế Hàn Quốc chỉ cách ly những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đầu tiên với lý do chưa có trường hợp lây nhiễm cấp ba nào được ghi nhận trên toàn thế giới và tính đến sáng 1/6, đã có tới 682 người bị cách ly. Trong tương lai, con số này sẽ gia tăng vì những người tiếp xúc với bất kỳ ai trong số 25 người được ghi nhận nhiễm MERS cũng sẽ bị cách ly.

Tuy nhiên, giới chức và chuyên gia y tế Hàn Quốc cũng lo ngại việc lan truyền các tin đồn vô căn cứ về sự lây lan của virus MERS tại đây, đồng thời chỉ ra rằng 2 trường hợp tử vong đã ốm nặng trước khi họ nhiễm loại virus gây bệnh này, mặc dù MERS có thể làm cho tình trạng của họ trở nên trầm trọng hơn./.