Han Quoc keu goi My va Trieu Tien phan ung than trong ve hat nhan hinh anh 1Nhà máy hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: rfi.fr)

Cố vấn đặc biệt về an ninh, ngoại giao và thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon jeong-in ngày 4/4 cho rằng “Mỹ và Triều Tiên đều phải kiên định, không được từ bỏ nỗ lực đàm phán và đối thoại”, đồng thời tiếp tục đề nghị cả hai nước cần “phản ứng thận trọng”.

Phát biểu tại Hội thảo học thuật quốc tế với chủ đề: “Chính phủ Moon Jae-in và sáng kiến hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên” được tổ chức tại Đại học Yonsei, ông Moon jeong-in cảnh báo rằng nếu Mỹ-Triều từ bỏ đối thoại có thể gây ra hậu quả lớn hơn rất nhiều so với dự đoán.

[Mỹ tái khẳng định sẵn sàng cùng Triều Tiên giải quyết vấn đề hạt nhân]

Quan chức Hàn Quốc này cho rằng để đạt được kết quả to lớn trong đàm phán hạt nhân, Mỹ và Triều Tiên cần xác định lập trường thận trọng để có thể hướng đến cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3, và cần tiếp tục tăng cường các cuộc hội đàm cấp chuyên viên.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Viện nghiên cứu thống nhất (KINU) và Viện nghiên cứu thống nhất của Đại học Yonsei, ngoài ông Moon jeong-in còn có có sự tham dự của nhiều quan chức và giáo sư nổi tiếng khác như giáo sư Kim Jun-heong của Đại học Handong, cựu Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Kim Gi-jeong, giáo sư Seo Bo-hyok của Viện nghiên cứu chính sách thống nhất./.

(Vietnam+)