Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn với lao động Việt

Ngày 17/3, Hàn Quốc đã tiếp nhận gần 100 lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là lao động EPS) nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Incheon.
Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn với lao động Việt ảnh 1Lao động Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Ngày 17/3, Hàn Quốc đã tiếp nhận gần 100 lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là lao động EPS) nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Incheon.

Đây là chuyến bay có số lượng lao động EPS nhập cảnh Hàn Quốc nhiều nhất kể từ thời điểm nước này nối lại việc tiếp nhận lao động EPS Việt Nam (tháng 5/2021) sau khi tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi Chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ quy định hạn chế số người nhập cảnh theo tuần và theo ngày nhằm thích ứng với kế hoạch "Sống chung an toàn với COVID-19," người lao động từ tất cả các nước sẽ được phép nhập cảnh Hàn Quốc nếu có xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở trong nước và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 48 giờ trước khi khởi hành.

Đối với lao động đã tiêm đủ liều cơ bản ở trong nước, sẽ được cách ly 2 người/phòng thay vì 1 người/phòng như trước đây. Lao động nhập cảnh Hàn Quốc được chủ sử dụng lao động tạm ứng toàn bộ chi phí cách ly theo 3 mức hỗ trợ (100%, 50% chi phí và không hỗ trợ).

Trường hợp chỉ được hỗ trợ 50% hoặc không được hỗ trợ, người lao động sẽ hoàn trả khoản tiền tạm ứng cho chủ sử dụng lao động thông qua việc khấu trừ vào tiền lương trong thời gian tối thiểu 2 tháng.

[Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi lao động Việt]

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại sân bay Incheon, Phạm Văn Hiệu, lao động ngành sản xuất chế tạo bày tỏ vui mừng vì đã được sang Hàn Quốc làm việc sau một thời gian dài, đồng thời cảm ơn Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cùng Cơ quan HRD (Hàn Quốc) đã tạo điều kiện để các lao động Việt Nam được sang Hàn Quốc làm việc theo đúng nguyện vọng. 

Hàn Quốc hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Dự kiến, kể từ ngày 1/4 tới, khi Hàn Quốc thực hiện quy định nhập cảnh mới (không bắt buộc cách ly y tế đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đủ liều cơ bản theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới), số lượng lao động Việt Nam theo Chương trình EPS nhập cảnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục