Một cuộc đàm phán liên Triều về khu công nghiệp Kaesong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/8, Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc rằng Triều Tiên đã từ chối chấp nhận đề nghị của Seoul về việc tổ chức đàm phán liên Triều, được đưa ra trùng thời điểm với chuyến thăm hiếm hoi của phu nhân cố Tổng thống Kim Dea-Jung tới miền Bắc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất nước này cho biết Seoul ngày 5/8 đã tìm cách gửi một bức thư cho Bình Nhưỡng đề nghị tổ chức đàm phán cấp cao. Tuy nhiên, phía Triều Tiên không chấp nhận điều này với lý do họ chưa nhận được lệnh từ ban lãnh đạo.

Người phát ngôn Jeong Joon-hee của bộ trên được dẫn lời nói: “Điều đáng tiếc là miền Bắc không có thái độ xã giao cơ bản khi họ thậm chí không nhận bức thư của miền Nam. Động thái của miền Bắc gây ra mối nghi ngờ liệu họ có sẵn sàng và chân thành đối với việc cải thiện mối quan hệ liên Triều hay không... Chúng tôi kêu gọi miền Bắc chấp nhận đề nghị đàm phán của chúng tôi càng sớm càng tốt và hướng tới việc cải thiện các mối quan hệ."

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ tìm cách đề nghị đàm phán với Triều Tiên về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm trước dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản (15/8/1945-15/8/2015).

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố không đề nghị bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Kim Dea-Jung, chuyển bất kỳ thông điệp nào tới miền Bắc nhân chuyến thăm kéo dài 4 ngày của bà tới Triều Tiên (3-5/8) vì chuyến thăm này mang tính chất cá nhân./.