Han Quoc len ke hoach ho tro phuc hoi kinh te hau COVID-19 hinh anh 1Điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc cho biết nước này đang lên kế hoạch triển khai chính sách kinh tế trong năm 2021, với mục tiêu duy trì đà phục hồi kinh tế cũng như chuẩn bị cho thời kỳ hậu COVID-19. 

Bộ trên dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có thể suy giảm 1,1% trong năm 2020 nhưng sẽ đạt mức tăng 3,2% trong năm 2021. Đây là lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc suy giảm kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998.

Triển vọng kinh tế mà Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc đưa ra lần này thấp hơn so với mức dự báo lần lượt là 0,1% và 3,6% đưa ra hồi tháng 6, song dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 vẫn cao hơn so với mức dự báo 3% của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) và 2,8% của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

[Đại dịch COVID-19: Hàn Quốc làm gì để qua được 'cơn sóng dữ?']

Theo đánh giá của Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á sẽ phục hồi trở lại vào năm 2021 nhờ xuất khẩu và nhu cầu nội địa được cải thiện. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi của kinh tế Hàn Quốc vẫn còn nhiều sự không chắc chắn, phụ thuộc vào diễn tiến của tình hình dịch COVID-19 cũng như thời gian triển khai tiêm chủng vắcxin phòng dịch. 

Trước thực trạng trên, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố 2 hướng tiếp cận trong việc quản lý chính sách kinh tế trong năm 2021 nhằm hỗ trợ phục hồi "nhanh và mạnh" cũng như chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp sang "phát triển mạnh mẽ" thời kỳ hậu COVID-19.

Trước hết, nhằm khôi phục đà phục hồi kinh tế, Hàn Quốc dự định sẽ duy trì chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2021, đồng thời dành 63% chi tiêu ngân sách quốc gia cho 6 tháng đầu năm. Ngày 2/12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua khoản ngân sách cao kỷ lục dành cho năm 2021, lên tới 558.000 tỷ won (510 tỷ USD), trong đó khoảng 4.000 tỷ won được phân bổ cho các gói cứu trợ COVID-19 và mua vắcxin.

Để ứng phó với đại dịch COVID-19, năm nay Hàn Quốc đã chi tổng cộng 310.000 tỷ won (283 tỷ USD), với 4 lần lập ngân sách bổ sung với số tiền lên tới 67.000 tỷ won. Để thúc đẩy nhu cầu nội địa, Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc cũng dự định áp dụng chính sách ưu đãi thuế. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tập trung tạo việc làm, hỗ trợ thương nhân và các doanh nghiệp quy mô nhỏ bị thiệt hại nặng bởi đại dịch.

Nhằm chuẩn bị cho thời kỳ hậu COVID-19, Hàn Quốc dự kiến tập trung thúc đẩy các ngành công nghiệp mới, Chính sách kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc, hướng tới tăng trưởng kinh tế bao trùm và công bằng. Hiện Hàn Quốc đang đối mặt với các thách thức trong việc đối phó với tăng trưởng kinh tế ở mức thấp, già hóa dân số nhanh, do đó nước này cần tìm ra động lực tăng trưởng mới nhằm phát triển bền vững./.

An Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)