Xe tải rời khỏi khu công nghiệp Kaesong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/6, Bộ trưởng Thống nhất được chỉ định của Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy mở lại khu công nghiệp chung Kaesong với Triều Tiên theo những bước tiến triển trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Cho phát biểu với báo giới: “Sau khi xem xét các vấn đề hạt nhân Triều Tiên và các chi tiết khác, chúng tôi sẽ có động thái hướng tới nối lại hoạt động của khu công nghiệp này."

Phát biểu trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông được chỉ định làm Bộ trưởng Thống nhất. Nhiều người nhận định đây là lời nhấn mạnh rằng Seoul sẽ không vội vàng trong vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố không nên vội vàng nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong và chương trình du lịch chung tại núi Kumgang nằm ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên, đồng thời nêu rõ cần phải có những bước tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Việc nối lại các dự án như vậy có thể gây ra cuộc tranh cãi liệu động thái đó có vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc hay không./.