Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 19/1 cho biết lại phát hiện thêm một trường hợp mắc dịch cúm gia cầm tại trại nuôi gia cầm ở Buan, cách thủ đô Seoul 280km về phía Nam.

Đây là trường hợp thứ hai nhiễm cúm gia cầm được phát hiện tại nước này, làm dấy lên mối quan ngại rằng dịch có thể đã lan ra các vùng khác.

Hôm 17/1, Hàn Quốc đã xác nhận virus cúm gia cầm được phát hiện tại một trại nuôi vịt ở huyện Gochang, tỉnh Bắc Jeolla, cách Seoul khoảng 300km về phía Tây Nam nhưng đây không phải virus H5N1 như trước đây mà là chủng H5N8.

Như vậy, sau 2 năm 8 tháng, chủng virus cúm gia cầm độc lực cao lại được phát hiện ở Hàn Quốc. Virus H5N8 có cấu trúc di truyền khác virus H5N1 nhưng lại có những triệu chứng phát bệnh tương tự nhau.

Virus H5N8 từng được phát hiện ở Trung Quốc năm 2010 nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm sang người.

Hàn Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm dịch để ngăn chặn sự lây lan dịch. Các cơ quan kiểm dịch đã khẩn trương điều tra về nguyên nhân gây nhiễm virus này từ loài chim di cư, đồng thời ban hành lệnh giới nghiêm tại các tỉnh miền Nam và Bắc Jeolla nhằm hạn chế vận chuyển gia cầm ra khỏi vùng dịch trong hai ngày 19 và 20/1.

Hàn Quốc từng 4 lần phải đương đầu với dịch cúm gia cầm và lần gần đây nhất xảy ra hồi năm 2011 đã khiến nước này phải tiêu hủy khoảng 6 triệu con gia cầm tại hơn 280 trang trại trên khắp cả nước./.