Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định mở cửa thêm cung đường mới tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon từ ngày 1/6 tới, sau khi mở cửa "Con đường Hòa bình Khu phi quân sự liên Triều (DMZ)" hồi tháng Tư qua huyện Goseong cũng thuộc tỉnh này.

Đoạn đi qua huyện Cheorwon có tổng chiều dài 15km, đi bộ khoảng 3 tiếng, bắt đầu từ đồi Baekma (Bạch Mã), đi qua một trạm gác ít sử dụng nằm trên đồi Hwasalmori (đồi Đầu mũi tên), một trận địa ác liệt trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), rồi quay trở lại đồi Bạch Mã.

Đoạn đường này sẽ được mở cửa 5 ngày/tuần, trừ thứ Ba và thứ Năm, mỗi ngày hai đợt, mỗi đợt tối đa 20 người. Những người được lựa chọn cuối cùng sẽ được thông báo qua tin nhắn điện thoại di động và trang "du lịch bộ hành" (www.durunubi.kr).

Để bảo tồn môi trường sinh thái, chính phủ có thể điều chỉnh một cách linh hoạt các cung đường đi bộ trong khoảng từ tháng 10 tới tháng Ba năm sau, thời điểm trú đông của loài sếu.

[Hàn Quốc cho phép thăm khu công nghiệp chung với Triều Tiên]

Đây là lần đầu tiên, Hàn Quốc mở cửa khu vực này với dân thường. Đồi Hwasalmori là nơi đang diễn ra hoạt động khai quật hài cốt liệt sỹ căn cứ theo "Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmuncheom về quân sự" ký ngày 19/9/2018.

Những người muốn tham gia "Con đường Hòa bình DMZ" có thể đăng ký trên trang "du lịch bộ hành" (www.durunubi.kr) của Cơ quan Du lịch Hàn Quốc (KTO) và qua hệ thống thông tin tổng hợp DMZ (www.dmz.go.kr).

Bộ Quốc phòng cho biết đã thông báo với Triều Tiên về việc mở cửa "Con đường Hòa bình DMZ" đoạn qua huyện Cheorwon từ ngày 1/6 tới.

Toàn bộ cung đường qua huyện Cheorwon đều thuộc phần phía Nam của ranh giới quân sự liên Triều, tức Hàn Quốc không có nghĩa vụ phải thông báo với phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng vẫn quyết định thông báo cho nước này, sau khi xem xét tới nhiều yếu tố./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)