Đại sứ Hàn Quốc: Triều Tiên phát tín hiệu muốn đàm phán với Mỹ

Đại sứ Cho Yoon-je cho biết việc Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định hồi đầu tháng này là cách để truyền đi thông điệp rằng họ muốn đàm phán.
Đại sứ Hàn Quốc: Triều Tiên phát tín hiệu muốn đàm phán với Mỹ ảnh 1Các lực lượng tham gia cuộc diễn tập quân sự dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở phía Tây nước này ngày 9/5/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je ngày 17/5 nhận định việc Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định hồi đầu tháng này là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng mong muốn tiếp tục đàm phán với Washington.

Điều này diễn ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung liên quan các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Washington.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington (Mỹ), Đại sứ Cho Yoon-je cho biết: "Tôi đoán Triều Tiên muốn thông qua phương cách đó để truyền đi thông điệp rằng họ muốn đàm phán."

Tuyên bố trên của Đại sứ Cho Yoon-je được đưa ra trong bối cảnh ngày 4/5 và 9/5 Triều Tiên đã tiến hành phóng các vật thể bay không xác định, trong đó được cho là có hai tên lửa tầm ngắn, từ khu vực Tây Bắc nước này.

Các vật thể này đã bay xa khoảng 420km và 270km về phía Đông, đạt độ cao khoảng 45-50km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Trong một thông báo, Triều Tiên khẳng định trong số các vật thể được phóng đi trong đợt này có "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm trước đó.

Cả Hàn Quốc và Mỹ đều phản ứng một cách vừa phải về các vụ phóng vật thể bay nêu trên của Triều Tiên, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm duy trì ngoại giao với Triều Tiên.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun khẳng định Washington vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, bất chấp các động thái  gần đây của Triều Tiên, tuy nhiên theo Đại sứ Cho Yoon-je, Bình Nhưỡng dường như chưa hồi đáp đề xuất này.

Trước các vụ phóng trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu Washington có "thái độ và biện pháp đúng đắn."

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh ông sẽ không do dự ký một thỏa thuận với Mỹ nếu văn kiện đó công bằng, hai bên đều có thể chấp nhận, đáp ứng được lợi ích của cả hai phía, và điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ cũng như những toan tính của Mỹ.

Ông Kim Jong-un cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không cố tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ để nới lỏng các lệnh trừng phạt mà sẽ "kiên trì chờ đợi tới cuối năm về một quyết định dũng cảm" của phía Mỹ.

Theo giới phân tích, phát biểu này của nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt ra một thời hạn chót để Washington thay đổi yêu sách trong đàm phán phi hạt nhân hóa, điều cũng cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không thể chấp nhận đề xuất về một "thỏa thuận lớn" kêu gọi Triều Tiên giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí khác để đổi lấy bất cứ ưu đãi nào, như việc xóa bỏ trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục