Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 17/5 cho biết hiện Triều Tiên và Mỹ đang bất đồng về cách thức đạt mục tiêu chung là một Triều Tiên phi hạt nhân.

Phát biểu với các nghị sỹ, Ngoại trưởng Kang cho biết Triều Tiên và Mỹ đang "liên lạc trực tiếp" với nhau để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Theo bà Kang, nhìn bề ngoài, Triều Tiên đã cam kết hoàn tất phi hạt nhân hóa nhưng "sự thật là có một sự bất đồng quan điểm giữa Triều Tiên và Mỹ về cách thực hiện phi hạt nhân hóa."

[Mỹ đề nghị Triều Tiên chuyển đầu đạn hạt nhân, ICBM ra nước ngoài]

Quan chức cấp cao này cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cố gắng đạt một thỏa thuận về những biện pháp cụ thể khi họ tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Giới chức Mỹ trước đây thường xuyên đề cập đến cụm từ "CVID" - hủy bỏ chương trình hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây lại sử dụng cụm từ "PVID" - trong đó thay từ "hoàn toàn" bằng "vĩnh cửu," làm xuất hiện đồn đoán rằng chính quyền Trump đã đặt điều kiện cao hơn đối với Triều Tiên./.