Han Quoc, Nhat Ban va cac ben lien quan thao luan dat ten vung bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dokdo.mofa.go.kr)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/4 cho biết hai miền Triều Tiên, Nhật Bản và các bên liên quan khác đã có các cuộc hội đàm không chính thức tại London vào đầu tuần này về việc đặt tên vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Ông Mathias Jonas, Tổng thư ký Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO), đã chủ trì các cuộc tọa đàm hôm 9/4 cùng với các đại biểu từ hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ và Anh.

[Nhật Bản-Hàn Quốc tìm cách giải quyết các tranh cãi gần đây]

Seoul đã thúc đẩy việc sử dụng tên "Biển Đông" cùng với tên "Biển Nhật Bản" trong khi chờ một thỏa thuận với Tokyo trước Đại hội của IHO vào năm tới, trong đó các nước này được yêu cầu báo cáo kết quả thảo luận.

Ông Kim In-chul, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết những người tham gia các cuộc thảo luận đã bàn về tương lai của S-23, một ấn phẩm của IHO xác định các "đường giới hạn đại dương và biển" được sử dụng làm tiêu chuẩn cho sản xuất bản đồ thế giới.

"S-23" hiện đang sử dụng tên Biển Nhật Bản cho vùng biển này.

Ông Kim In-chul phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ: "Dựa trên các cuộc thảo luận trước đây của IHO về việc sửa đổi S-23, (các đại biểu) đã trao đổi quan điểm của mình về tương lai của S-23 một cách toàn diện và thẳng thắn"./.

(Vietnam+)