Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục tranh cãi về sự cố radar trên biển

Ngày 19/1, Bộ Quốc phòng Hàn kêu gọi Nhật công bố "thông tin chính xác" về sự cố radar trên biển, sau khi có thông tin Toyko lên kế hoạch công bố "một âm cảnh báo đặc trưng khi phát hiện radar."
Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục tranh cãi về sự cố radar trên biển ảnh 1Tàu khu trục Gwanggaeto the Great (phía trên) của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi dạt trên Biển Nhật Bản, ngày 20/12/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXV

Ngày 19/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật Bản công bố "thông tin chính xác" liên quan đến sự cố radar trên biển.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Đài NHK của Nhật Bản đưa tin Toyko đang lên kế hoạch công bố "một âm cảnh báo đặc trưng khi phát hiện radar kiểm soát hỏa lực" vào đầu tuần tới, cho rằng đây là bằng chứng mới củng cố tuyên bố của phía Nhật Bản rằng tàu hải quân Hàn Quốc đã hướng radar kiểm soát hỏa lực vào máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản ngày 20/12/2018.

Theo truyền thông Nhật Bản, các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng nước này cho rằng "âm cảnh báo phát ra mạnh và liên tục, được ghi lại trên một chiếc máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản, chứng tỏ phát hiện ra các dấu hiệu tần số radar kiểm soát hỏa lực."

Bác bỏ cáo buộc trên, phía Seoul tuyên bố Tokyo đang hiểu sai nhiệm vụ của Hàn Quốc khi đang cứu hộ một tàu cá Triều Tiên trôi dạt ở vùng biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đồng thời kêu gọi phía Nhật Bản cần cung cấp thông tin chính xác, bao gồm thời điểm, hướng đi và đặc điểm của tần số liên quan.

Seoul cũng yêu cầu Tokyo nêu lý do tại sao máy bay của nước này lại bay thấp tới mức nguy hiểm và tại sao không ngay lập tức tránh xa hướng đi của tàu khu trục Hàn Quốc để tránh radar kiểm soát hỏa lực.

[Hàn Quốc tố Nhật Bản không quyết tâm giải quyết vụ radar]

Bộ này khẳng định: "Thay vì tiếp tục đưa ra chiến dịch truyền thông phi lý, Nhật Bản cần tiến hành cuộc điều tra một cách khoa học và khách quan với sự tham gia của giới chuyên gia từ cả hai nước."

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang những tuần gần đây khi hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau trong sự cố radar trên biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố đoạn video dài khoảng 13 phút do máy bay tuần tra P-1 của Lực lượng Phòng vệ trên biển nước này ghi lại, cho rằng máy bay P-1 bị tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc khóa mục tiêu bằng radar kiểm soát hỏa lực ít nhất 2 lần.

Seoul đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định tàu khu trục của Hàn Quốc khi đó đang trong tình huống khẩn cấp để cứu hộ một tàu cá Triều Tiên.

Hôm 14/1 vừa qua, hai nước đã khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Singapore để thảo luận vấn đề trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục