Han Quoc phan bac loi cao buoc cua Trieu Tien ve cuoc tap tran voi My hinh anh 1 Máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc cất cánh từ căn cứ không quân ở Gwangju, tham gia cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ ngày 4/12. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên tiếng phản bác lời cáo buộc của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng cuộc tập trận không quân chung Hàn Quốc​-Mỹ đang diễn ra về thực chất chỉ mang tính phòng vệ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Baik Tae-hyun của bộ trên khẳng định: “Cuộc tập trận không quân này là một sự kiện chung thường niên giữa hai nước đồng minh và về thực chất chỉ mang tính phòng vệ. Chính phủ Hàn Quốc sẽ không bình luận về mọi phản ứng của Triều Tiên."

Cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia của khoảng 230 máy bay các loại của hai bên, trong đó có các máy bay thuộc loại tối tân, như F-22 và F-35, cùng với khoảng 12.000 binh sỹ.

Về việc Triều Tiên tuyên bố hoàn tất “sức mạnh hạt nhân quốc gia” sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 hôm 29/11, ông Baik nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc không chấp nhận tuyên bố đơn phương của Triều Tiên về việc hoàn tất chương trình hạt nhân. Chúng tôi đang nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình."

Trước đó, ngày 3/12, báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đã đăng một bài xã luận, trong đó gọi Mỹ và Hàn Quốc là "những kẻ hiếu chiến" ngay trước khi hai nước này tổ chức cuộc tập trận không quân với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời cho rằng hành động này có thể dẫn đến một cuộc chiến hạt nhân./.
(Vietnam+)