Hàn Quốc phạt Nissan hàng trăm nghìn USD do gian lận khí thải

Hàn Quốc yêu cầu Nissan thu hồi hàng trăm chiếc xe thể thao Qashqai sử dụng thiết bị gian lận khí thải, đồng thời tuyên bố phạt hãng xe này 330 triệu won, tương đương 280.000 USD.
Hàn Quốc phạt Nissan hàng trăm nghìn USD do gian lận khí thải ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Hàn Quốc sẽ phạt hãng chế tạo xe lớn thứ 2 của Nhật Bản Nissan do sử dụng thiết bị gian lận khí thải trên dòng xe thể thao chạy bằng động cơ diesel Qashqai.

Trong một tuyên bố ngày 16/5, Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết Seoul  sẽ yêu cầu Nissan thu hồi hàng trăm chiếc xe Qashqai, đồng thời tuyên bố phạt hãng xe này 330 triệu won (khoảng 280.000 USD).

Quyết định trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc mở cuộc điều tra hồi tháng 12/2015 đối với 20 mẫu xe chạy bằng động cơ diesel sau "bê bối" gian lận khí thải của hãng sản xuất xe hơi Đức Volkswagen.

Theo Bộ Môi trường Hàn Quốc, điều tra của các cơ quan chức năng Hàn Quốc cho thấy xe Qashqai sẽ ngắt thiết bị giảm khí thải khi nhiệt độ của xe đạt 35 độ C nhằm tránh để xe quá nóng, trong khi các xe khác sẽ ngắt thiết bị này khi nhiệt độ đạt 50 độ C.

Khi thiết bị giảm khí thải của xe Qashqai ngừng hoạt động, lượng khí thải của dòng xe này tương đương hoặc cao hơn các xe của Volkswagen được lắp đặt hệ thống phần mềm gian lận khí thải.

Hàn Quốc đặt thời hạn trong vòng 10 ngày Nissan phải hồi đáp vấn đề liên quan trước khi nước này chính thức áp dụng các biện pháp trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục