Han Quoc: Quoc hoi khoa moi bau ban lanh dao du vang mat phe doi lap hinh anh 1Các nghị sỹ UFP xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu Chủ tịch và các Phó chủ tịch Quốc hội tại phiên họp toàn thể Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul ngày 5/6/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Quốc hội khóa XXI của Hàn Quốc ngày 5/6 đã triệu tập phiên họp toàn thể đầu tiên bất chấp sự tẩy chay của đảng Tương lai Thống nhất (UFP), đảng đối lập chính của nước này, nhằm phản đối kế hoạch của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền về việc thành lập Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phiên họp toàn thể đầu tiên được triệu tập sau khi DP đệ trình một đề nghị đơn phương tại phiên khai mạc của Quốc hội mới vào ngày 30/5 vừa qua.

Các nghị sỹ của UFP đã tham dự phiên họp toàn thể này, song tất cả đều ngay lập tức rời khỏi phòng họp vào thời điểm chuẩn bị bỏ phiếu bầu Chủ tịch và các Phó chủ tịch Quốc hội nhằm thể hiện sự phản đối.

[Hàn Quốc đề xuất khoản ngân sách bổ sung lớn nhất trong lịch sử]

Trước khi rời phòng họp, lãnh đạo UFP Joo Ho-young cho rằng phiên họp này không hợp pháp bởi không có thỏa thuận giữa đảng cầm quyền và các đảng đối lập về cơ cấu tổ chức Quốc hội.

Dù thiếu các nghị sỹ của UFP, Quốc hội Hàn Quốc vẫn tiến hành thủ tục bầu Chủ tịch Quốc hội trong nửa đầu nhiệm kỳ mới.

Nghị sỹ 6 khóa Park Byung-Suk của đảng cầm quyền DP đã chính thức được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội, với 191/193 phiếu thuận.

Nữ nghị sỹ 4 khóa Kim Sang-hee của đảng cầm quyền được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội và trở thành nữ Phó chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Hàn Quốc.

Vị trí Phó Chủ tịch còn lại, vốn được dành cho một nghị sỹ của UFP, hiện vẫn để trống.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Luật Quốc hội Hàn Quốc sửa đổi năm 1994 quy định thời hạn bầu bộ máy lãnh đạo, Quốc hội Hàn Quốc khai mạc phiên họp toàn thể trong khi chính giới vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1967, phiên họp toàn thể đầu tiên của Quốc hội không có sự tham gia của phe đối lập.

Tại thời điểm đó, đảng đối lập Dân chủ mới đã không tham gia phiên họp với lý do "không công nhận kết quả bầu cử."

Theo kế hoạch ban đầu, đại diện của DP và UFP dự kiến sẽ đàm phán về vấn đề phân bổ chức vụ Chủ tịch Ủy ban thường trực Quốc hội, song do cả hai bên đều muốn giành vị trí Chủ tịch Ủy ban pháp chế và tư pháp, nên thỏa thuận này sẽ không dễ dàng đạt được./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)