Han Quoc se bao ve quyen va loi ich hop phap cua nguoi Viet hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gặp Chủ tịch Hạ viện Hàn Quốc Chung Sye-kyun. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có chuyến thăm hữu nghị Hàn Quốc từ ngày 17/8.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn và phát triển tại Việt Nam và cho rằng tài sản lớn nhất giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính là tình cảm mà nhân dân hai nước luôn dành cho nhau trong nhiều năm qua. Việc Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam trong năm 2015 cho thấy Việt Nam đã đáp ứng rất tốt mọi yêu cầu của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun tin tưởng trong tương lai mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo cấp cao cũng như của nhân dân hai nước.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Hàn Quốc mong muốn Việt Nam đầu tư và phát triển mạnh hơn nữa về du lịch vì nhiều du khách Hàn Quốc rất mong muốn đến thăm Việt Nam.

Trong thời gian tới, du khách Hàn Quốc sẽ đến với Việt Nam nhiều hơn nữa, xứng đáng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun lấy làm tiếc về một vài sự việc đã xảy ra với một số cô dâu người Việt tại Hàn Quốc; đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun đã dành thời gian tiếp đoàn và nhiệt liệt chúc mừng ông Chung Sye-kyun đã được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã chuyển lời chào trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, giao lưu và hợp tác giữa các tổ chức, đoàn thể và địa phương hai nước diễn ra sôi động góp phần vào sự phát triển chung của mối quan hệ song phương cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn việc Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, trên tinh thần đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước hướng đến kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu về những thành tựu cơ bản mà Việt Nam đã đạt được sau 30 năm đổi mới, theo đó tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 6,6%, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ phát triển và chính sách dân số hợp lý đã giúp Việt Nam trở thành một điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị phía Hàn Quốc quan tâm hỗ trợ Việt Nam về hạ tầng, đào tạo nhân lực về an ninh mạng, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng gồm hơn 140.000 người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc ngày càng phát triển trong khuôn khổ pháp luật nước sở tại, trở thành cầu nối văn hóa giữa hai dân tộc.

Tại buổi tiếp xúc, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về một số bất cập đã và sẽ nảy sinh khi việc giảm tỷ suất sinh đang tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của mỗi quốc gia.

Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp thân mật Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Choi Young-joo.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vai trò mà Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam đã thực hiện trong các năm qua, trong đó có sự đóng góp của các vị cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam vào việc phát triển tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đã tham quan một số mô hình nhân dân tự quản ở thủ đô Seoul và gặp Chủ tịch Quỹ Giao lưu Hàn Quốc Lee Si-hyung.

Ngày 18/8, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm mô hình nông trại thông minh tại thành phố Icheon thuộc tỉnh Gyeonggi, cách thủ đô Seoul khoảng 80 km về phía Nam. Đây là địa phương đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh, sản xuất ra nhiều lúa gạo và hoa tại Hàn Quốc.

Tại đây, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu đã tìm hiểu mô hình ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông vào quá trình canh tác các loại cây trồng cũng như việc tiêu thụ sản phẩm giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao thu nhập cho người nông dân./.

Toàn-Duy (TTXVN/Vietnam+)