Han Quoc tang cuong bien phap bao ho cong nghe quoc phong hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 3/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường xử lý những công ty làm rò rỉ công nghệ quốc phòng trong khi khuyến khích các công ty quốc phòng tự giác báo cáo hành vi vi phạm.

Truyền thông địa phương dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Suh Choo-suk cho biết Hàn Quốc sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt những công ty quốc phòng gây rò rỉ công nghệ ra nước ngoài.

Theo đó, bộ trên đã công bố một gói biện pháp, trong đó có việc hủy danh hiệu công ty quốc phòng và tước bỏ quyền miễn trừ truy tố hình sự. Gói biện pháp trên bổ sung vào các hình phạt hiện nay, trong đó có tịch thu tài sản và phạt tiền.

[Hàn Quốc bổ nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách]

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng sẽ giảm tổn thất cho những công ty tự giác tố cáo những trường hợp vi phạm quy định liên quan.

Bộ trên có kế hoạch sửa đổi một đạo luật liên quan nhằm cho phép Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) và Bộ Tư lệnh Hỗ trợ an ninh quốc phòng (DSSC) nhanh chóng mở cuộc điều tra bất cứ trường hợp nào nghi làm rò rỉ công nghệ quốc phòng.

Bộ cũng dự định tăng cường giám sát các văn phòng đại diện của những công ty quốc phòng Hàn Quốc ở nước ngoài cũng như kiểm tra lý lịch của cả những người Hàn Quốc và người nước ngoài làm việc cho những công ty này.

Hiện lĩnh vực quốc phòng của Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều mối đe dọa như các tấn công mạng, chảy máu chất xám và rò rỉ công nghệ qua các hoạt động mua bán và sáp nhập./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)