Han Quoc tang cuong thong tin ve nhung han che xuat khau cua Nhat Ban hinh anh 1Mẫu TV của hãng LG được giới thiệu tại hội chợ ở Seoul của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 18/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triển khai dịch vụ thông báo riêng bằng tiếng Nhật trên trang mạng chính thức.

Đây được coi là một trong các nỗ lực nhằm công khai lập trường của Seoul về những hạn chế xuất khẩu của Tokyo.

Cửa sổ thông báo này được bổ sung vào trang mạng chính thức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc phiên bản tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh, trong đó cung cấp những bản dịch sang tiếng Nhật bài phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in về vấn đề này, băng hình ghi lại các buổi họp báo liên quan với phụ đề tiếng Nhật và tin đồ họa.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, bên cạnh những biện pháp ứng phó ở cấp chính phủ, việc chuyển tải quan điểm của Chính phủ Hàn Quốc một cách chính xác và nhanh chóng tới truyền thông Nhật Bản đã trở thành vấn đề quan trọng.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc gia tăng căng thẳng gần đây với những biện pháp đáp trả lẫn nhau về chính sách thương mại.

[Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy]

Ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Seoul đã phản đối mạnh mẽ động thái này của Tokyo, cho rằng nó có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do và ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Sau đó, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được ưu đãi về thủ tục xuất khẩu.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia ra khỏi danh sách này, theo đó khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng, đồng thời Tokyo có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định các đơn hàng xuất khẩu.

Trong một động thái trả đũa, Bộ Năng lượng, công nghiệp và thương mại Hàn Quốc thông báo đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các quốc gia là đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 18/9./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)