Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha thông báo nước này đang thúc đẩy thu xếp để Tổng thống Moon Jae-in có thể thăm chính thức Trung Quốc trước cuối năm nay và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Hàn Quốc vào năm tới.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc đã công bố kế hoạch trên trong báo cáo trình Ủy ban Đối ngoại và thống nhất của Quốc hội chỉ một tuần sau khi hai bên đạt được nhiều thỏa thuận nhằm chấm dứt hơn một năm tranh cãi ngoại giao về việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ thúc đẩy hoạt động giao lưu, hợp tác và mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Trung Quốc bằng cách tăng cường việc trao đổi nhân sự cấp cao, trong đó có cả việc Tổng thống Moon Jae-in thăm Trung Quốc trước cuối năm nay và nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Hàn Quốc vào năm tới.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng tuyên bố Hàn Quốc sẽ phối hợp với phía Trung Quốc để vấn đề triển khai THAAD không ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương, tăng cường hơn nữa sự hợp tác chiến lược chặt chẽ với Trung Quốc, qua đó phối hợp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình.

[Quân đội Hàn Quốc, Trung Quốc xem xét khả năng tái lập kênh đối thoại]


Bà cũng để ngỏ khả năng Tổng thống Moon Jae-in sang thăm Nhật Bản khi nói rằng Hàn Quốc sẽ thúc đẩy việc này nhân dịp Nhật Bản tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-Hàn Quốc-Trung Quốc.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc cũng tuyên bố nước này sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên như cắt nguồn cung cấp dầu và cấm xuất khẩu lao động trong trường hợp Bình Nhưỡng có thêm các hành động khiêu khích quân sự.

Hàn Quốc cũng sẽ tận dụng việc đăng cai Olympic mùa Đông 2018 để huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cần thiết nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên và thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa nước này./.